1
Bạn cần hỗ trợ?

Phèn chua là gì? Có nên sử dụng phèn chua để lọc nước không?

Phèn chua có công thức hóa học là Al2(SO4)3 và có tên khoa học gồm: Alumen, Sulfat Alumino Potassicus. Phèn chua có khả năng tan trong nước, không tan được trong cồn. Vậy có nên sử dụng phèn chua để lọc nước không? Có gây ảnh hưởng gì không? Nếu bạn quan tâm vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết chia sẻ của chúng tôi ngay sau đây.

Phèn chua là gì?

Phèn chua tồn tại dưới dạng tinh thể muối với kích thước to nhỏ khác nhau. Nó thường có màu trắng đục. Phèn chua được sử dụng với vai trò như một chất phụ gia trong chế biến thực phẩm. Với công dụng chính là tăng thêm độ trắng, giòn và dai khi chế biến. Do vậy khi nhắc đến phèn chua thì không ít người lo ngại về độ độc hại.

Tuy nhiên, phèn chua là hóa chất được sự cho phép sử dụng của Bộ Y trong chế biến thực phẩm. Chỉ cần sử dụng phèn chua đúng liều lượng theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong lĩnh vực đông y, phèn chua được kết hợp với các vị thuốc khác sẽ có tác dụng chữa bệnh hiệu quả với hiệu quả cao. Một trong số đó có thể kể đến như: trị phong cấm khẩu, trị nhức đầu biếng ăn do đờm kết, dùng để rơ lưỡi trẻ em, trị bí tiểu, trị hôi nách, trị lở ngứa,…

Sử dụng phèn chua có hại cho sức khỏe hay không?

Sở dĩ người ta thường hay nghi ngờ và e ngại sử dụng phèn chua chế biến thực phẩm là vì trong phèn chua có chứa nguyên tố nhôm. Thông thường cơ thể con người không cần đến nhôm, nhưng đa số thực phẩm có chứa trung bình khoảng 5mg/kg thực phẩm. Nhôm khi vào cơ thể sẽ hấp thụ bằng đường ruột. Một phần nhôm sẽ được tích lũy nhiều nhất là ở các mô phân bố khắp cơ thể (đa số là ở xương). Còn lại hầu hết sẽ được bài tiết ra ngoài theo phân hoặc nước tiểu. Một phần nhôm được đưa vào cơ thể ở dạng nào thì sẽ có tỉ lệ tích lũy và đào thải khác nhau.

Có một vài ý kiến cho rằng nhôm có khả năng ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh. Trước đây người ta cho rằng nhôm là tác nhân gây ra bệnh alzheimer (suy giảm trí nhớ). Điều này được giải thích do khi giải phẫu cho các bệnh nhân này, các chuyên gia đã phát hiện ra hàm lượng nhôm cao bất thường trong não. Tuy nhiên kết luận này ngay sau đó đã được giải tỏa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn, tổ chức an toàn Châu u (EFSA), và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây, đã kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nhôm trong thực phẩm và đưa ra khuyến cáo với mức 60mg nhôm mỗi tuần với người nặng 60kg.

Phèn chua dùng trong lọc nước
Phèn chua dùng trong lọc nước

Tác dụng của phèn chua

  • Phèn sử dụng trong xử lý nước bị đục. Nhất là ở các vùng lũ để có nước trong sử dụng cho việc tắm giặt. Vì phèn chua có màu trắng trong và sáng cho nên trong đông y còn gọi với các tên khác là minh phàn.
  • Phèn chua có tác dụng trị ngứa ngáy, sát trùng cho nên sau khi thợ cạo mặt xong thì thường lấy một miếng phèn chua to xoa vào mặt cho khách hoặc khi rửa tay chân thì nên pha nước với tỉ lệ 1% phèn chua sẽ làm hết ngứa và trị được bệnh nước ăn chân tay
  • Phèn chua được sử dụng để bào chế các thuốc chữa đau răng, đau mắt, cầm máu, ho ra máu (bao gồm các loại xuất huyết khác)
  • Phèn chua có thể dùng để làm nước tinh khiết, thuộc da, vải chống cháy và bột nở
  • Dễ dàng rửa sạch bình thủy, ống nhổ, sọt rác bị cáu bẩn, khi đem ngâm trong nước phèn chua nồng độ 10%
  • Để tránh phai màu quân áo mới mua, bạn hãy ngâm trong nước phèn nồng độ 10% khoảng 1 giờ rồi sau đó giặt lại bằng nước sạch

Có nên dùng phèn chua để lọc nước hay không?

Để lọc nước, lấy miếng phèn chua khoảng 1g (bằng nửa đốt ngón tay) hòa tan vào một gáo nước rồi đổ vào xô khoảng 20 – 25 lít rồi khuấy đều. Nếu muốn lọc lượng nước lớn thì dùng xô 20 lít, đong nước đổ vào các vật dụng chứa nước nhiều hơn như chum, vại, lu, bể nước rồi pha tỷ lệ phèn chua như trên (cứ 1g phèn chua lọc được 20 – 25 lít nước).

Sau nửa tiếng, thấy các cặn lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong để sử dụng. Nếu lọc ở lượng nước lớn thì phải múc lấy nước trong rồi đổ sang bể chứa khác để khử khuẩn. Phèn chua được ứng dụng nhiều trong lọc nước và chưa có tác hại hay gây độc nào cho người.

Như trên là bài viết về phèn chua là gì ? Có nên sử dụng phèn chua trong lọc nước không? Đã được chúng tôi chia sẻ kiến thức một cách đầy đủ và hy vọng sẽ là thông tin bổ ích, tích lũy thêm kiến thức về ngành xử lý nước của bạn.

http://greenhouses.thienbinh.net - Chuyên máy lọc nước hàng đầu Việt Nam Bỏ qua